Tai sao cay xau ho lai cup la

Tại sao cây xấu hổ lại cụp lá – Lý giải chi tiết

Kinh nghiệm Blog

Hiện tượng cụp lá của cây xấu hổ ( tên khác là cây trinh nữ) khi có bất kì vật gì chạm vào khá thú vị. Khiến mọi người thắc mặc tại sao cây xấu hổ lại cụp lá khi có vật chạm vào?

Câu hỏi khá nhiều người thắc mắc mà chưa có câu trả lời. Chúng ta cùng nhau tìm ở bài viết này bạn nhé

Tìm Hiểu Cây Xấu Hổ

Cây xấu hổ là một loại thực vật sống ít năm thuộc họ Đậu. Loài cây có nguồn gốc từ Nam MỹTrung Mỹ, nhưng giờ là một loài cỏ dại ở vùng nhiệt đới.

Nó có thể được tìm thấy ở các quốc gia châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Jamaica. Nó phát triển chủ yếu ở những khu vực râm yên tĩnh,hoang vu, ít người sinh sống, dưới gốc cây.

  • Tên khoa học : Mimosa pudica L
  • Tên khác : Trinh nữ, mắc cỡ, cây thẹn, hàm tu thảo, cỏ trinh nữ.

Những công dụng của cây xấu hổ

  • Chống lại nọc của rắn độc
  • Chống lo âu
  • Chống co giật
  • Chống trầm cảm
  • Điều hòa kinh nguyệt
  • Hạ lượng đường trong máu

Tại sao cây xấu hổ lại cụp lá

Tai sao cay xau ho lai cup la 1
Tại sao cây xấu hổ lại cụp lá

Thật thú vị Khi bị đụng nhẹ, cây xấu hổ lập tức thể hiện ngay sự “e lệ” của mình bằng cách khép những cánh lá lại. Nếu bạn nặng tay, nó sẽ phản ứng cực kỳ mau lẹ. Chừng 10 giây, tất cả các lá đều cụp xuống.

Điều này được giải thích là do : “tác dụng sức căng” của lá xấu hổ. Cấu tạo cuống lá của nó có một mô tế bảo mỏng gọi là bọng lá, bên trong chứa nước. Cơ chế cụp vào hay xòe ra phụ thuộc hoàn toàn vào lượng nước ở ví trí này.

  • Khi bạn hay bất cứ vật nào chạm vào lá cây xấu hổ, lá bị chấn động. Lập tức nước ở bọng lá chảy sang hai bên và đi lên phía trên. Dẫn đến phần bọng lá xẹp xuống( vì mất nước) còn phần bên trên lá phồng lên( do nhận được nước). Vì vậy lá tự động cụp xuống, 1 lá cụp sẽ phát tín hiệu dẫn đến các lá khác cũng có cơ chế tương tự. Kết quả lá cây xấu hổ từ từ cụp xuống e lệ
  • Ít phút sau, lượng nước lại dồn về phía bọng lá khiến nó đầy nước. Lá cây xấu hổ lần lượt xòe ra trở về vị trí như ban đầu

Tác dụng của hiện tượng cụp lá : Tạo điều kiện thuật lợi cho cây xấu hổ ( cây trinh nữ) sinh trưởng và phát triển, thích nghi với điều kiện tự nhiên.

Khi gặp những cơn mưa, trận giông bão việc khép lá lại tránh được sự tổn thương cho cây xấu hổ. Giúp cây thuận lợi sinh trưởng và phát triển.

Vậy bạn đã hiểu lý do tại sao có hiện tượng cây xấu hổ ( cây trinh nữ) lại cụp lá khi có vật chạm vào chưa?

Cảm ơn các bạn đã đón đọc Minhreview. Xin chào và hẹn gặp lại

5/5 - (1 bình chọn)
Hãy giúp mình chia sẻ bài viết này nếu thấy nó hữu ích nhé:
Tagged
Minhreview
Công việc hiện tại của mình là một người sáng tạo nội dung. Mình luôn mong muốn được chia sẻ tới bạn đọc những nội dung hay, ý nghĩa và đặc biệt ...
https://minhreview.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *