nhiet do mat troi

Nhiệt Độ Mặt Trời Là Bao Nhiêu ? Cách Đo và Tầm Quan Trọng

Kinh nghiệm Blog

Mặt trời là bản chất là một ngôi sao và nó có tác động trực tiếp đến sự sống loài người. Vậy bạn đã bao giờ đặt câu hỏi : Nhiệt độ mặt trời là bao nhiêu độ C? Làm cách nào để đo được nhiệt độ mặt trời? hay có hành tinh nào có nhiệt độ cao hơn mặt trời hay không?…. tất cả các câu hỏi đó đều sẽ được giải đáp trong bài viết này.

1.Nhiệt Độ Mặt Trời Là Bao Nhiêu

Theo các nghiên cứu khoa học nhiệt độ bề mặt mặt trời vào khoảng 5.573 độ C, còn trong lõi nhiệt độ mặt trời lên tới con số 15 triệu độ C. Bạn có thể thử tưởng tượng một tấm đá dày 12m sẽ ngay lập tức bốc hơi khi đến gần mặt trời. Sẽ không có bất kỳ vật chất hay máy móc nào trên thế giới có thể tiếp cận mặt trời.

Bởi kim loại khó nóng chảy nhất hiện nay là Wolfram ( tên khác: Tungsten, Vonfram) Số nguyên tử 74, có nhiệt độ nóng chảy cao nhất 3.422 cũng sẽ tan chảy nếu tiến gần mặt trời.

Năng lượng trái đất nhận được hoàn toàn từ mặt trời, theo ước tính của các nhà khoa học năng  được sinh ra từ Mặt Trời tương đương với năng lượng khi cho nổ 100 tỷ tấn thuốc nổ. Thật khủng khiếp.

Sẽ không có nhiệt độ chính xác của mặt trời vì nhiệt độ của nó thay đổi theo thời gian.Người ta cho rằng nếu nhiệt độ của nó thay đổi và tăng lên, nó sẽ chuyển sang màu xanh lam hơn. Ngược lại, nếu nhiệt độ của mặt trời giảm xuống, nó sẽ đỏ hơn.

Nhiệt Độ Mặt Trời Là Bao Nhiêu
Nhiệt Độ Mặt Trời Là Bao Nhiêu

2.Cách đo nhiệt Độ Mặt Trời

Đo nhiệt độ có lẽ chúng ta nghĩ ngay đến nhiệt kế. Nhưng không, trong khoa học vũ trụ người ta đo nhiệt độ các hành tinh, ngôi sao theo cách đặc biệt. Dựa vào cách đo và quan sát các bức xạquang phổ của chúng, để từ đó đưa ra kết quả mang tính tương đối chính xác.

Thí nghiệm Sailasji

Sailasjinhà thiên văn học người Nga.Ông đã có một thí nghiệm hết sức thú vị dùng để đo nhiệt độ mặt trời như sau:

Sailasji dùng một thấu kính lõm đường kính 1 m hướng về Mặt Trời, ở tiêu điểm của kính nhận được một ảnh Mặt Trời to bằng đồng xu. Khi ông đặt một miếng kim loại vào tiêu điểm của kính lõm, miếng kim loại rất nhanh bị uốn cong rồi nóng chảy.

Dựa vào nhiệt độ nóng chảy của miếng kim loại, ông ước tính rằng nhiệt độ mặt trời vào khoảng 3500 độ C. Sau thí nghiệm đó Sailasji đưa ra kết luận: Chắc chắn nhiệt độ mặt trời cao hơn 3500 độ C.

Đo Nhiệt Độ Mặt Trời Bằng Màu Sắc

Nhiệt độ của Mặt Trời còn có thể căn cứ vào màu sắc của nó để tính ra. Khi một miếng kim loại được gia nhiệt trong lò, cùng với nhiệt độ tăng cao màu sắc của nó cũng không ngừng biến đổi: ban đầu là màu đỏ sẫm, sau đó biến thành màu đỏ tươi, vàng da cam, v.v.. Do đó khi một vật thể bị nung nóng thì mỗi loại màu có một nhiệt độ tương ứng nhất định.

Ví dụ:

 • Màu đỏ sẫm : 600 độ C
 • Màu đỏ tươi : 1000 độ C
 • Vàng da cam : 3000 độ C
 • Vàng trắng : 6000 độ C
 • Màu trắng :12000-15000 độ C
 • Trắng xanh : trên 25000 độ C

Mặt Trời có màu vàng kim, xét đến sự hấp thu của tầng khí quyển Trái Đất thì màu sắc của Mặt Trời tương ứng với nhiệt độ khoảng 6000 độ C

Cơ sở lý thuyết để tính toán nhiệt độ bề mặt của mặt trời

Định lý Stefan- Boltzmann:

nha khoa hoc Stefan Boltzmann
nhà khoa học Stefan- Boltzmann

Công suất bức xạ nhiệt của một vật thì tỷ lệ với lũy thừa bậc bốn của nhiệt độ tuyệt đối của vật bức xạ và diện tích bề mặt vật bức xạ.

Phương pháp tính toán rất đơn giản: (theo thang nhiệt độ tuyệt đối) lũy thừa thứ tư của nhiệt độ bề mặt nhân với hằng số Stefan-Boltzmann là công suất bức xạ trên một mét vuông bề mặt của mặt trời, sau đó nhân với diện tích bề mặt của Mặt trời, nó là tổng bức xạ của mặt trời Công suất (nghĩa là tổng năng lượng bức xạ trong một giây), là độ chói của mặt trời của chúng ta.

3.Có hành tinh nào nóng hơn cả mặt trời không?

Chắc chắn câu trả lời là , khi mà chúng ta còn chưa thể khám phá hết vũ trụ rộng lớn bao la.

Gần đây, con người đã phát hiện ra một ngôi sao lùn màu nâu và được đặt tên khoa học là : WD0032-317B. Ngôi sao này có khối lượng gấp vài chục lần sao Mộc. Trong khi nhiệt độ bề mặt mặt trời là gần 6000 độ C. Thì nhiệt độ ngôi sao lùn WD0032-317B lên tới 7.700 độ C.

Lưu ý: Đây chỉ là cách tính nhiệt độ bề mặt của mặt trời. Còn nhiệt độ lõi mặt trời lên tới : 15 triệu độ C.

4.Tìm Hiểu Về Mặt Trời

Kích thước và khối lượng của Mặt Trời

 • Đường kính : 1,392 ×106 km ( gấp 109 lần trái đất)
 • Độ Dẹt : 9 x 10¯6
 • Diện tích bề mặt : 6,0877 ×1012  km² ( gấp 11.900 lần Trái Đất)
 • Thể tích:  1,4122 ×1018 km³ (gấp 1.300.000 lần Trái Đất)
 • Khối Lượng : 1,9891 ×1030 kg  (gấp 332.946 lần Trái Đất)

Mặt Trời được hình thành từ chất gì?

Cau tao mat troi
Cấu tạo mặt trời

Mặt trời được cấu tạo chủ yếu từ Hidro, tỉ lệ oxi rất ít. Chi tiết tỉ lệ như sau:

 • Hidro: 73,46%
 • Heli: 24,85%
 • Oxy: 0,77%
 • Cacbon: 0.29%
 • Sắt: 0.16%
 • Lưu Huỳnh: 0.12%
 • Neon: 0.12%
 • Nito: 0.09%
 • Silic: 0.07%
 • Magie: 0.05%

Mặt Trời cách Trái Đất bao xa?

Trái đất cách Mặt trời khoảng 93 triệu dặm (150 triệu km). Tuy nhiên, quỹ đạo của nó không hoàn toàn tròn mà hơi hình elip, hoặc hình bầu dục.

Điều này có nghĩa là khoảng cách của Trái đất với Mặt trời có thể nằm trong khoảng 91,4 triệu đến 94,5 triệu dặm (147,1 triệu đến 152,1 triệu km).

Ánh sáng từ mặt trời để đến được trái đất phải mất tới 8 phút 19 giây. Tức là phải mất 8 phút 19 giây để một tia sáng đi từ mặt trời đến trái đất.

Mặt Trời quay quanh trục của nó trong bao lâu?

Câu trả lời là không. Mặt trời không quay quanh trục của nó mà luôn luôn di chuyển.Sự di chuyển của nó kéo theo cả hệ mặt trời di chuyển theo.

Mặt Trời chiếm tỷ trọng bao nhiêu trong khối lượng của Hệ Mặt Trời?

Mặt trời có vị trí trung tâm và vai trò cực kì quan trọng trong hệ mặt trời.Khối lượng mặt trời chiếm tới khoảng 99,86% khối lượng của Hệ mặt trời.

5. Tổng kết:

Bài viết trên đây, Minhreview đã mang tới cho quý độc giả kiến thức về nhiệt độ của mặt trời cùng một vài các câu hỏi liên quan. Hi vọng sẽ giúp ích được quý độc giả.

Cảm ơn bạn đã đón đọc các bài viết. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Hãy giúp mình chia sẻ bài viết này nếu thấy nó hữu ích nhé:
Tagged
Minhreview
Công việc hiện tại của mình là một người sáng tạo nội dung. Mình luôn mong muốn được chia sẻ tới bạn đọc những nội dung hay, ý nghĩa và đặc biệt ...
https://minhreview.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *