Mua dam tham lau la gi

Mưa Dầm Thấm Lâu Là Gì? Cách sử dụng như thế nào

Kinh nghiệm Blog

Hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng một lần nghe đến câu : Mưa dầm thấm lâu. Nhất là hay được khuyên mưa dầm thấm lâu trong tình yêu. Vậy bạn đã hiểu rõ câu thành ngữ này chưa?

Nó có nghĩa là gì – hay cách thức sử dụng câu thành ngữ này một cách hợp lý, đúng ngữ cảnh giao tiếp. Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều khi biết ý nghĩa của nó trong bài viết này.

Bắt đầu thôi!

1.Mưa Dầm Thấm Lâu Là Gì?

Trước hết phải khẳng định : Mưa dầm thấm lâu là một thành ngữ chứ không phải tục ngữ. Và bất cứ câu thành ngữ nào cũng sẽ có 2 nghĩa của nó

  • Nghĩa đen : Mưa dầm là hiện tượng mưa liên tục không ngừng nghỉ. Bạn có thể tưởng tượng những cơn mưa dầm đầu xuân ngoài miền Bắc, mà bạn đi đâu cũng thấy cây cối, đất đai ướt nhẹp. Có trận mưa dầm cả tuần. Mưa này có đặc điểm là mưa nhỏ,liên tục và trong thời gian dài. Dẫn đến đất dù có khô cằn đến đâu thì nước mưa dầm cứ thấm dần thấm dần theo từng giờ từng ngày lượng nước đủ ngấm xuống khiến đất hết khô cằn và nhận được sự thay đổi của đất. Được so sánh với mưa rào, mưa rao tính chất chớp nhoáng, nhanh chóng chỉ đủ làm ướt bề mặt.
  • Nghĩa bóng ( nghĩa ẩn dụ) : Thành ngữ mưa dầm thấm lâu thể hiện sự cố gắng, nỗ lực từng ngày từng giờ cho một việc gì đó ( ví dụ như tình yêu, công việc, học tập….). Rồi một ngày sự cố gắng không ngừng của bạn sẽ nhận được những kết quả tốt đẹp ngoài mong đợi. Câu này thường mang tính khích lệ động viên.

Câu thành ngữ này đại đa số đều được sử dụng và hiểu theo nghĩa bóng ( nghĩa ẩn dụ) 

2.Cách sử dụng Mưa Dầm Thấm Lâu như thế nào ?

Sử dụng Trong Tình Yêu

mua dam tham lau trong tinh yeu
mưa dầm thấm lâu trong tình yêu

Mọi người hay sử dụng câu thành ngữ này cho những anh chàng đang theo đuổi một cô gái mà vẫn chưa nhận được sự đồng ý.

Lời khuyên : mưa dầm thấm lâu khiến các chàng hiểu rằng: cần nỗ lực cố gắng, quan tâm yêu thương, dành nhiều tình cảm đến cô gái hơn rồi một ngày sẽ nhận được lời đồng ý từ cô gái.

Mưa dầm ở đây là :không lên vồ vập và đòi hỏi cô gái ngay lập tức chấp nhận yêu luôn được. Cố gắng từng ngày từng giờ,nhắn tin, hỏi han, quan tâm, đi chơi, nói chuyện để hiểu nhau hơn. Lúc này mới tới Thấm Lâu.

Bạn đánh giá xem cô ấy đã cảm nhận được tình cảm của bạn chưa, có nhớ tới bạn không. Khi câu trả lời là có nghĩa là phương pháp ” mưa dầm thấm lâu” đã đạt được kết quả.

Nhiều khi mãi mà cô ấy chẳng thấm thì bạn nên tìm đối tượng khác nhé ahihi

Ngoài tình yêu đôi lứa, thì mưa dầm thấm lâu cũng được sử dụng trong tình cảm vợ chồng.

Nếu có xích mích, không hòa hợp với nhau thì hãy dần dần thay đổi. Thay đổi từng chút một để rồi một ngày hai vợ chồng cực hòa hợp thì sẽ có hạnh phúc bạn nhé

Sử dụng thay đổi tính cách con người

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” dùng dể chỉ tính cách của mỗi người thật sự khó có thể thay đổi. Tính tốt thì đương nhiên bạn nên phát huy còn tính xấu chắc chắn bạn cần thay đổi ( mặc dù biết là rất khó đổi tính).

Tuy nhiên nếu bạn ” mưa dầm” thay đổi từ từ bằng các việc hằng ngày thì sẽ có một ngày bạn sẽ không còn tính xấu đó nữa. Tin mình đi

Sử dụng trong Công Việc Sự Nghiệp

Con đường dẫn tới thành công và có sự nghiệp, công việc tốt là không dễ dàng. Bằng cách nào đó hãy trang bị cho mình kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm mổi ngày.

Hãy kiên trì theo đuổi ước mơ, theo đuổi sự nghiệp của bản thân. Rồi một ngày, mưa dầm thấm lâu bạn sẽ đủ hành trang để đón nhận bất cứ công việc gì, bất cứ thành quả gì.

Xem Thêm : Gừng càng già càng cay là gì? Giải thích chi tiết

Sử dụng trong giáo dục

Mua dam tham lau trong giao duc
Mưa dầm thấm lâu trong giáo dục

Chắc chắn tới tình huống này, bạn đã hiểu hơn về “mưa dầm thấm lâu” bởi ai trong chúng ta cũng từng trải qua 12 năm đèn sách. Chẳng khác một cơn “mưa dầm” từ lớp 1 đến lớp 12.

Tích lũy, trang bị cho bản thân thật nhiều kiến thức, trải nghiệm.

Để rồi đến một ngày kết thúc lớp 12, chúng ta vượt qua kì thi đại học và chọn cho mình một ngôi trường đại học mơ ước. Là hành trang cho công việc mà ta hằng ước ao. Đó chính là trái ngọt khi ta sử dụng mưa dầm thấm lâu.

Và trong việc học tập này, có lẽ bạn sẽ phải sử dụng thành ngữ này cả đời. Hãy luôn luôn học tập không ngừng nghỉ, trang bị thật nhiều kiến thức bạn nhé

Đón đọc thêm các bài viết của Minhreview và cho mình cảm nhận phía bên dưới. Cảm ơn và hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo.

 

5/5 - (2 bình chọn)
Hãy giúp mình chia sẻ bài viết này nếu thấy nó hữu ích nhé:
Tagged
Minhreview
Công việc hiện tại của mình là một người sáng tạo nội dung. Mình luôn mong muốn được chia sẻ tới bạn đọc những nội dung hay, ý nghĩa và đặc biệt ...
https://minhreview.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *